แถลงข่าวแก่สื่อมวลชนภายหลังการประชุมหารือกรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิตบริเวณน้ำตกโตนอ่าวยน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

หน้าแรก / ข่าว / แถลงข่าวแก่สื่อมวลชนภายหลังการประชุมหารือกรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิตบริเวณน้ำตกโตนอ่าวยน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

สิงหาคม 7, 2021

วันที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 15.00 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (รมว.กก.) พร้อมด้วย นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้ร่วมกันแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนภายหลังการประชุมหารือกรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิตบริเวณน้ำตกโตนอ่าวยน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต
รมว.ท่องเที่ยวฯ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยแจ้งว่าตนได้มีหนังสือไปยังสถานเอกอัคราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย เพื่อแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของนักท่องเที่ยวผู้เสียชีวิตด้วยแล้ว ซึ่งในทางคดีก็จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมารับโทษให้ได้โดยเร็ว ในส่วนของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ต้องดูแลในเรื่องของการสร้างความเชื่อมั่น ซึ่งวันนี้ได้หารือกับท่านผู้ว่าฯ จ.ภูเก็ต ที่จะต้องเพิ่มจำนวนกล้อง CCTVในภูเก็ตให้มากขึ้น เพิ่มจำนวนอาสาสมัครที่ช่วยดูแลนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น เพื่อสร้างความเข้มแข็งด้านความปลอดภัย
ด้านการช่วยเหลือเยียวยา กระทรวงฯ ก็จะให้กองทุนช่วยเหลือเยียวยาฯ เร่งพิจารณาอนุมัติเงินช่วยเหลือ ตามหลักเกณฑ์จำนวน 1 ล้านบาทโดยเร็ว รวมถึงการอำนวยความสะดวกกรณีญาติผู้เสียชีวิตประสงค์จะเดินทางมารับศพ โดย รมว.ได้กล่าวทิ้งท้ายว่าเหตุการณ์เช่นนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วเราก็ต้องรับผิดชอบ ต้องสื่อสารออกไปด้วยความซื่อสัตย์จริงใจ ต้องดูแลผู้สูญเสียให้ดีที่สุด